Rikkeisoft 10 năm cùng nhau

Cùng đi tìm "con bò" bên trong bạn


Ngày xưa có một con bò – Camilo Cruz, PhD. – Chúng ta ai cũng có những “con bò” của riêng mình. Bạn có đang chăn nuôi cả “đàn bò” không?

“Nếu muốn sẽ tìm cách, nếu không muốn sẽ tìm lý do” mà lý do ở đây chính là những “con bò”.

Từ nhỏ mình đã rất thích đọc truyện cổ tích, ngụ ngôn. Mình có thể dành cả ngày chỉ để đọc sách mà không ăn không ngủ. Mình đọc từ cổ tích Grimm, truyện cổ Andersen đến truyện cổ tích Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản,... Các thể loại truyện ngụ ngôn như Câu chuyện ổ bánh mì và lão già kỳ quặc, Con chó và cái bóng, Con quạ và bình nước,... Cũng chính vì đam mê truyện cổ và ngụ ngôn như vậy nên khi cầm quyển “Ngày xưa có một con bò” này trên tay, mình cứ nghĩ nó là truyện cổ tích hoặc ngụ ngôn như cái tiêu đề của nó. Nhưng không, nó là một thể loại mới hoàn toàn với mình vào thời điểm đó (năm mình học lớp 10) - thể loại self-help. Đó chính là cơ duyên đưa đẩy mình lạc lối vào thiên đàng self-help như bây giờ.

 

 

Không lan man nữa, chúng ta vào vấn đề chính nào. Thuộc thể loại sách self-help, “Ngày xưa có một con bò” là cuốn sách xoay quanh một câu chuyện ngụ ngôn của nước ngoài. Chuyện kể rằng một gia đình nghèo tới mức cùng cực của xã hội (nghèo nhất trong một ngôi làng nghèo), thứ tài sản duy nhất mà họ có chỉ là một con bò sữa, và họ sống bằng tiền bán sữa bò hằng ngày. Số tiền ít ỏi thu được từ việc bán sữa bò tuy không giúp họ trở nên giàu có, nhưng ít nhất cũng giúp họ “không bị chết đói”. Nhưng không may, sau một đêm, con bò của họ bị chết một cách bất ngờ. Sau sự việc đó, họ nghĩ mình sẽ chẳng thể nào mà sống nổi, rồi họ sẽ chết đói mà thôi. Thế nhưng không phải vậy, một năm sau, kể từ khi con bò chết, gia đình họ trở nên khấm khá hơn bao giờ hết, xây được cả nhà mới và có một cuộc sống ấm no mà họ từng mơ ước. Phép màu nào đã xảy ra vậy? Sự thật là không có phép màu nào cả. Sau khi con bò - thứ tài sản duy nhất của họ bị mất đi, cũng là lúc họ nhận ra rằng xung quanh họ có rất nhiều cơ hội kiếm sống khác. Họ bắt đầu khai hoang đất xung quanh nhà, mua hạt giống và trồng trọt. Ban đầu, việc trồng trọt chỉ đủ ăn, nhưng sau đó họ trồng nhiều hơn và bắt đầu đem đi bán, hoặc đổi lấy thực phẩm, đồ dùng khác. Cứ như vậy, họ dần trở nên khấm khá và giàu cơ hơn trước kia gấp bội lần.

Tại vì sao lại có sự thay đổi lớn như thế? Vì con bò mà họ yêu quý như báu vật kia chính là sợi dây xích trói buộc họ trong đói nghèo và khổ cực. Họ đã đinh ninh rằng con bò giúp họ khỏi suy sụp, nhưng phải đợi đến khi mất đi sự an toàn giả tạo đó thì họ mới bị buộc nhìn sang một hướng mới. Nếu họ nợ nần và nghèo đói, việc họ phải vươn lên là điều bắt buộc. Nhưng khi họ có con bò, cuộc sống của họ vừa đủ để an toàn; không giàu, nhưng đủ sống. Chính vì vậy, việc con bò chết đi đã đưa cuộc sống của họ đến bờ vực. Bây giờ họ có 2 sự lựa chọn: Một là cố hết sức vươn mình vượt qua, hai là họ sẽ rơi xuống vực. Lựa chọn bây giờ hoặc là vươn lên hoặc là chết. Họ đã chọn vươn lên vượt qua hàng rào tâm lý chính họ tự tạo nên.

 

 

Bằng phép ẩn dụ hết sức khéo léo, Camilo đã chỉ ra cho chúng ta thấy được, ai trong chúng ta cũng có những “con bò” của riêng mình, thậm chí là những “đàn bò”. Chúng luôn âm thầm đi theo chúng ta từng giây từng phút, chúng đang được sự thoải mái, hài lòng của chúng ta nuôi lớn lên từng ngày. Những “con bò” chính là những điều biện bạch dễ dãi của bản thân trước những khó khăn, những niềm tin sai lầm, những nỗi sợ hãi (sợ hãi phải thay đổi,...) và cả những định kiến. Thực ra chúng ta ít ai dám thừa nhận mình đã kiếm cớ này cớ nọ, thay vào đó chúng ta vẫn xem chúng như những sự giải thích đúng đắn cho những tình huống vượt quá tầm kiểm soát của chúng ta. Như chuyện đến trễ không phải chúng ta lề mề mà chúng ta chỉ trễ một cách đúng điệu, hoặc hay hơn chúng ta là nạn nhân của sự bất ổn giao thông. Chúng ta không bao giờ thừa nhận rằng, mình đã cố hợp lý hóa sự tầm thường của bản thân mà thích tìm cho chúng những lí do chấp nhận được. Điều này khiến nhiều người trong chúng ta cho rằng mình không có “con bò” nào cả. Đối với nhiều người, những lời bào chữa cho bản thân không có vẻ như đang tìm cớ chối bỏ trách nhiệm, trái lại chúng chẳng qua chỉ là những lí lẽ tốt. Tất cả những lời giãi bày mà chúng ta thường viện ra để khỏi phải thay đổi đều nghe rất lọt tai, những lời ấy tạo cảm giác chẳng tội tình gì cho lắm. Nhưng chính những lời “chẳng tội tình gì cho lắm” đó đã trì hoãn chúng ta, ngăn chúng ta thực hiện điều chúng ta muốn có trong cuộc sống này, ngăn cản chúng ta được sống tốt hơn mỗi ngày. Đó chính là lí do mà chúng ta phải “giết” những “con bò” đó đi để thực hiện mục tiêu và đi đến thành công.

 

 

Tại sao bạn cứ mãi an toàn một chỗ mà không muốn khám phá hay thử sức những điều mới mẻ hơn trong cuộc sống, mọi vấn đề luôn có nhiều khía cạnh và cách giải quyết khác nhau, đôi khi lựa chọn cách an toàn nhất chưa chắc là phương pháp đúng đắn nhất. Chẳng qua bạn có dám đối mặt và và chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình để dám bứt phá và nỗ lực hơn hay không thôi. Cuốn sách Ngày xưa có một con bò này chính là lời cảnh tỉnh và giúp bạn nhận thức lại bản thân. Nếu bạn đang muốn theo đuổi ước mơ và hoài bão của mình, thì rõ ràng bạn cần tự tạo cho mình một tính cách đầy bản lĩnh, dám làm dám chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Và quan trọng hơn cả là hãy “giết” những “con bò” và đẩy nó ra khỏi cuộc sống mình ngay đi, vì vốn dĩ nó sẽ khiến cho con người của bạn trở nên phụ thuộc và kìm hãm mọi quyết định của mình.

05 bước để giết những con bò:

1. Nhận dạng những con bò của mình. Xác định chúng là việc bắt buộc nếu chúng ta muốn giết nó. Bạn phải đặt bút viết ra một số suy nghĩ, lời nói, thói quen, và hành vi phổ biến - những con bò là một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

2. Xác định niềm tin sai lầm nào đang lẩn trốn sau mỗi con bò. Hãy đào sâu hơn danh sách những con bò của mình và tìm tòi sự thật ẩn phía sau các ý tưởng sai lầm nằm sau những lời biện bạch. Tự hỏi tại sao chúng đã xuất hiện trong danh mục “đàn bò”. Hầu hết những con bò này đều được ngụy trang dưới những sự thật hiển nhiên khiến chúng ta toàn tâm toàn ý tin là thật.

3. Nhớ rằng bạn đang trả giá đắt cho mỗi con bò mà bạn đang bao che. Lập một danh sách tất cả những hậu quả tiêu cực mà nó đã gây ra trong cuộc đời bạn rồi viết ra chi tiết những cái giá phải trả khi còn mang giữ nó.

4. Lập một danh sách những kết quả tích cực mà bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm như hiệu quả của việc bạn đã loại bỏ những con bò. Danh sách này sẽ trở thành động lực cho bạn khi bạn thấy sắp bỏ cuộc.

5. Thiết lập những khuôn mẫu hành vi mới. Nếu bạn không trồng vào chậu những ý tưởng mới, niềm tin mang lại sức mạnh và hành vi tích cực, cỏ dại sẽ lại xuất hiện.

Để loại bỏ những con bò này vĩnh viễn, bạn cần có kỷ luật, sự toàn tâm và dứt khoát. Nếu không ra tay hành động thì sẽ không có kết quả.

 

 

Đọc đến đây nếu bạn muốn khám phá hết những “con bò” trong cuộc sống và cách đuổi chúng đi một cách nhanh nhất thì hãy nhanh tay đặt ngay cuốn sách này về ngẫm nghĩ và chiêm nghiệm nhé! Cuốn sách chỉ vỏn vẹn 147 trang đọc trong 2 tiếng là xong ngay thôi ạ. Hãy cùng “Kaizen” bản thân nhé!

Từ khóa: