Rikkeisoft 10 năm cùng nhau

Bí quyết chinh phục trái tim khách hàng của Onsiter


Lại một lần nữa, sản phẩm Trợ lý sức khỏe thông minh Ourhealth - dự án được người Rikkei chung tay xây dựng cùng đối tác Tổng Công Ty Công Nghiệp Công Nghệ Cao Viettel (VHT) được người dùng đón nhận và đánh giá cao. Có thể nói, thành công của dự án không thể thiếu những đóng góp tích cực của đội ngũ Onsiter nhà Rikkeisoft trong suốt 2 năm triển khai.

 

 

Vậy đâu là bí quyết để các Onsiter chinh phục trọn vẹn trái tim khách hàng và người dùng sản phẩm? Hãy cùng gặp gỡ với anh Nguyễn Đức Thắng và anh Nguyễn Đức Thành - 2 chiến binh xuất sắc được trưởng dự án & khách hàng vinh danh nhé!

Nghe các Onsiter chia sẻ "bí kíp" nè cả nhà ơi!

Bí kíp 1: Hãy tìm hiểu trước về khách hàng và môi trường mình sắp đặt chân tới

Anh Thắng gia nhập Rikkeisoft từ năm 2014, nhưng hơn nửa thời gian là anh Onsite tại văn phòng khách hàng, cũng đã Onsite cả trong và ngoài nước: Nhật Bản (hơn 2 năm), Hồ Chí Minh (6 tháng)... Đến năm 2020, khi từ Nhật trở lại Việt Nam, anh lại tiếp tục Onsite tại VHT và join vào dự án OurHealth với vai trò Techlead team Android.

 

Anh Thắng (D1) hồi còn Onsite tại Nhật Bản

“Ban đầu, mình nghĩ bên Viettel sẽ nghiêm khắc vì đó là môi trường quân đội. Nhưng khi đã sang 1 thời gian thì mình cảm thấy văn hóa bên đó khá giống công ty mình, vì đều là trong ngành IT nên cũng dễ hòa nhập hơn. Khi join cùng dự án, mọi người đều coi nhau như người trong nhà, không hề có sự phân biệt giữa người Onsite từ Rikkei hay người của Viettel” - anh Thắng nhớ lại.

Là người join cùng dự án từ những ngày đầu tiên, anh Thành chia sẻ: “Giai đoạn đầu khi mình join vào dự án, do chưa ăn nhịp nên hai bên chưa thống nhất được cách làm việc, chưa có quy trình cụ thể nên còn gặp nhiều vướng mắc. Chưa kể yêu cầu từ khách hàng chưa rõ ràng, dự án phát triển từng bước và chưa xác định được phạm vi mở rộng, anh em đã phải OT liên tục mấy tháng để release sản phẩm, kịp thời đối ứng các chức năng cơ bản. Tuy nhiên, mọi người luôn thấu hiểu, chia sẻ những vướng mắc cùng nhau. Gặp khó khăn, tất cả mọi người sẽ cùng sum lại để giải quyết. Cả team làm việc trên tinh thần làm sản phẩm, luôn cố gắng đóng góp ý kiến của mình để hoàn thiện sản phẩm và hỗ trợ lẫn nhau”.

 

Anh Thành (GD) - người đã đồng hành cùng Ourhealth từ những ngày đầu

 

Do đó, khi bước chân sang một môi trường mới, các bạn hãy cố gắng tìm hiểu trước về văn hóa của khách hàng cũng như chuẩn bị cho mình một tâm hồn đẹp với thái độ tích cực nhất, đừng đặt nặng vấn đề người Onsite và người của khách hàng để nhanh chóng hòa nhập nhé.

Bí kíp 2: Đi Onsite là để học hỏi và không ngừng cải thiện chính mình

Với anh Thắng, khi quyết định đi Onsite là anh đi với tâm thế “đi là để học hỏi”. Anh luôn cởi mở để học hỏi về mọi khía cạnh: cách làm việc, môi trường, văn hóa của khách hàng. Bởi anh cho rằng, mọi kiến thức đều có ích, nhất là khi mình quay lại công ty, mình có thể truyền đạt lại kiến thức cho anh em, để cải thiện những phần chưa tốt và phát huy những phần mình đang làm tốt, giúp công ty phát triển hơn.

Sau khi sản phẩm release thành công, bước vào giai đoạn phát triển, tuy không phải OT liên tục để kịp ra mắt song giai đoạn này dự án lại cần rất nhiều effort để phát triển thêm tính năng và cải thiện các lỗi khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc liên tục tăng số ca F0 tại các tỉnh khiến team dự án cũng cần đối ứng gấp các tính năng quản lý hồ sơ F0 để thuận tiện hơn cho bác sỹ và bệnh nhân.

Số ca F0 ngày một tăng cũng là lúc team dự án phải liên tục tập trung cao độ, luôn trong tư thế sẵn sàng đối ứng bất cứ lúc nào. “Đang trong bữa ăn, đội dự án lại có một yêu cầu gấp quá, anh đành phải bỏ dở bữa, ngay lập tức đối ứng. Bản thân mình cũng biết đây là yêu cầu quan trọng nên cố gắng hoàn thành xong yêu cầu của khách hàng rồi mới quay lại dùng bữa tiếp. Cũng may là đến nay cũng chưa gặp trường hợp đang tắm dở mà có task gấp” - Anh Thắng kể lại một kỷ niệm đáng nhớ với dự án OurHealth.

Đặc biệt, động lực để hai anh cũng như team Onsite cố gắng từng ngày chính là sự đồng hành và động viên từ phía công ty. Team dự án luôn nhận được sự động viên về cả tinh thần, vật chất từ Rikkeisoft. Do ảnh hưởng của dịch nên cơ hội anh chị em Onsite gặp gỡ Ban Lãnh đạo cũng không thể thường xuyên. Song ngay khi có cơ hội, mọi người cố gắng tổ chức các buổi ăn uống giao lưu, hỏi han tình hình anh em. Hai anh cũng gửi lời cảm ơn đến Ban Lãnh đạo, các bạn Khối kinh doanh: “Cảm ơn mọi người đã đồng hành giúp đỡ và chia sẻ cùng các bạn Onsiter mỗi lúc gặp khó khăn. Những giúp đỡ tuy nhỏ nhặt thôi nhưng cũng tạo cho anh em có thêm tinh thần làm việc hứng khởi hơn. Những lúc gặp khó cần tham khảo ý kiến chuyên môn, chỉ cần ping các anh là các anh trả lời luôn, đưa ra hướng giải quyết rất nhanh, gần như là ngay lập tức, không phải chờ đợi hay không có hồi âm. Cảm ơn anh Sơn, anh Hoàn, anh Hà và anh em D1 rất nhiều”.

 

Ban Lãnh đạo sang thăm anh em Onsite tại văn phòng khách hàng (ảnh chụp năm 2021)

Cá nhân trưởng dự án - anh Trịnh Văn Long có gửi lời khen và cảm ơn chân thành đến hai anh: “Cảm ơn Thành và Thắng rất nhiều vì đã gắn bó với dự án từ những ngày đầu đến giờ. Khi ứng dụng đưa vào sử dụng thực thế thì công việc thực chất còn vất vả hơn rất nhiều so với giai đoạn trước, tải trọng đổ về các bạn rất là lớn. Nhưng hai bạn cũng đã luôn sát cánh với dự án và hoàn thành rất tốt công việc để đưa ứng dụng ra một cách thành công và được đội ngũ y bác sỹ tại bệnh viện đánh giá rất cao. Thực sự cần cảm ơn Thắng và Thành rất nhiều”.

Onsite dù ở Việt Nam hay Nhật Bản thì luôn mang đến cả cơ hội và thách thức Chưa kể, đâu phải sự thay đổi nào cũng thuận lợi, những khó khăn, bỡ ngỡ với những mới mẻ về môi trường, quy trình, văn hóa, giao tiếp...hẳn cũng khiến nhiều anh em tốn nhiều thời gian để dần thích nghi. Nhưng rồi, chúng ta đã thấy mọi người mạnh mẽ và vững vàng như thế nào để vượt qua. Người Rikkei có quyền tự hào vì chúng ta đã và đang tham gia vào nhiều dự án quan trọng, đóng góp trực tiếp cho sự phát triển của xã hội và đất nước. Một lần nữa, xin cảm ơn anh Thắng, anh Thành cùng đội ngũ onsiter trên khắp các văn phòng khách hàng cả nước đã luôn cố gắng hết mình, không quản ngại khó khăn, cách trở để làm việc mê say và khẳng định thương hiệu của người Rikkei dù ở nơi đâu.

Từ khóa: