Rikkeisoft 10 năm cùng nhau

Dự án khó - CSS cao, Rikkeisofter chia sẻ những kinh nghiệm gì?


Dự án CakePHP*** khởi động từ tháng 6 năm 2021, trải qua thời gian dài cả team phải WFH vì dịch bệnh và nhiều biến động về nhân lực, nhưng rồi những khó khăn đã mang về quả ngọt khi vừa qua đội dự án của DN1 đã nhận tin vui khi được khách hàng đánh giá cao và đạt CSS lên tới 95.13 điểm. Ngay sau đó cả team cũng đã được thưởng nóng để ghi nhận và biểu dương những nỗ lực trong quá trình thực hiện dự án của anh chị em.

 

 

Tổng quan về dự án:

CakePHP*** cũng là dự án đầu tiên team làm việc trực tiếp với khách hàng là một công ty công nghệ Nhật Bản được thành lập vào năm 2014 với slogan “Một công nghệ mà tất cả mọi người trên thế giới có thể sử dụng”. Thật vậy, sản phẩm của công ty là dịch vụ cho phép người dùng sở hữu website riêng cho mình mà không cần lo lắng đến việc có kỹ thuật chuyên môn về lập trình hay không. Ai cũng đều có thể tạo website một cách sáng tạo, đơn giản và có thể thả cảm xúc của mình vào đó.

 

Dự án do hai PM là anh Văn Đức Hùng dẫn dắt trong thời gian đầu và hiện tại do anh Trần Bình Anh Thắng đảm nhiệm cùng với các thành viên PhongND, VanBTK, NguyenNT, AnhTN, TheLV, LaiNHA, NamDP, DuongPT2, DaiDV, BaoTCH, HongHT…, giai đoạn đông nhất có khoảng 14 thành viên tham gia.

 

 

Những khó khăn thách thức:

Mỗi dự án trải qua chắc hẳn đều đem lại những kinh nghiệm cùng trải nghiệm quý giá, hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện dự án này có điều gì thú vị, thông qua sự chia sẻ của anh Thắng và anh Hùng nhé:

 

 

Trước khi Rikkeisoft nhận dự án này cũng đã có một công ty khá lớn tại Việt Nam đã trúng thầu nhưng thực hiện thất bại, vậy nên khách hàng đã rút kinh nghiệm và thử thách với team dự án lần này là tương đối lớn.

Trong bối cảnh dự án có các hệ thống hiện tại đang chạy trên nền tảng PHP với Framework CakePHP đang cần nâng cấp lên version mới, nhưng vì hệ thống khá đồ sộ, lượng end-user lớn (trên 300.000) và yêu cầu từ khách hàng phải đảm bảo khi nâng cấp hệ thống, tất cả những chức năng đã xong cần phải đảm bảo hoạt động ổn định ngay khi đưa lên. Do đó, điều kiện tiên quyết là trên môi trường product phải đảm bảo hoạt động của source code cũ và mới.

Tuy nhiên, một điều đặc biệt và cũng là trở ngại đó là khi mới bắt đầu dự án, không có thành viên nào trong dự án có kinh nghiệm về CakePHP, kể cả những công nghệ khác mà hệ thống đang sử dụng.

Cũng còn nhiều khó khăn có thể kể đến như:

- Dự án chia làm 6 sprint để đối ứng nhưng 3 sprint đầu member chưa ổn định, còn ra/vào liên tục, một phần nguyên nhân là không đủ kỹ năng đáp ứng cho dự án, trong khi để quen việc thì member cần từ 3 tuần tới hơn 1 tháng. Thiếu hụt về mặt nhân lực nên vừa chạy dự án vừa phải tuyển dụng thêm người và thuê partner.

- Các tài liệu và thông tin về dự án không được đầy đủ, chi tiết và rõ ràng vì vậy team phải tự tìm hiểu khá nhiều.

- Làm việc trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và căng thẳng, toàn bộ thành viên đều phải WFH nên việc giao tiếp và kết nối phần nào bị hạn chế.

 

Tuy vậy, khi đứng trước những khó khăn thách thức, team cũng đã nghiên cứu ra ngay những biện pháp hay để giải quyết vấn đề. Có một người sẽ tìm hiểu về hệ thống từ cái nhìn tổng quan cho tới đi sâu vào chi tiết và giải thích lại cho thành viên, kết hợp với việc thường xuyên ghi chú, tổng hợp thông tin để viết thành chỉ dẫn, training cho thành viên mới. Toàn team cũng OT để “recover task lại từ đầu” và tiến hành những cuộc họp nhanh gọn để giải quyết được ngay khi gặp vấn đề. Với tinh thần máu lửa, không ngại khó và sự đoàn kết của toàn team, cuối cùng dự án cũng giữ được đúng deadline, nhận được sự đánh giá cao của khách hàng và hiện tại còn được tiếp tục qua giai đoạn mở rộng.

 

Kỷ niệm thú vị trong thời gian chạy dự án:

Làm dự án tất nhiên sẽ có nhiều lúc vất vả nhưng cũng lắm lúc chill và nhiều kỷ niệm với những người đồng đội ngày đêm sát cánh. Anh chị em team dự án chia sẻ rằng có một điều thú vị đó là khi mới bắt đầu dự án, mọi người đa phần là thành viên mới, lại làm việc tại nhà nên cho tới ngày gặp mặt trực tiếp ở công ty thì cảm giác vừa lạ vừa gần gũi rất khó tả, lạ vì chưa gặp nhau ngoài đời, mà gần gũi vì ngày nào cũng meeting nói chuyện và chém gió chuyện bên lề.

Quãng thời gian sau đó cả team có cơ hội gắn kết hơn, ngoài giờ thường xuyên tổ chức gặp gỡ, tâm sự ca hát tới khuya tại quán N.O.C Cafe Beer and Chill của anh Văn Đức Hùng như thể để bù lại những ngày WFH không gặp được nhau.

 

Anh Lê Văn Thể, một “key member” của dự án cũng chia sẻ những cảm nhận tích cực về những người đồng đội ăn ngủ cùng dự án, anh cho biết dù dự án có nhiều thách thức, nhưng không khí làm việc của cả team vẫn rất thoải mái bởi PM thân thiện và luôn biết cách lắng nghe ý kiến của mọi người, tất cả các anh chị em tham gia dự án đều hòa đồng và bắt nhịp nhanh, làm việc vô cùng nhiệt huyết và chủ động trong từng nhiệm vụ. Chính vì vậy mà dự án đã đạt được thành công tốt đẹp và nhận được phản hồi tốt từ phía khách hàng.

 

 

Đằng sau một dự án thành công, là rất nhiều sự nỗ lực và tinh thần hăng say, nhiệt huyết của một tập thể đoàn kết, xin chúc mừng đội dự án và chúc cho giai đoạn mở rộng tiếp theo cũng sẽ thành công rực rỡ. Chắc chắn rằng qua từng dự án, những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được sẽ là hành trang quý giá để Rikkeisoft vững bước trên con đường chinh phục những dự án lớn hơn, những thử thách lớn hơn và những mục tiêu cao hơn nữa.

Từ khóa: