Rikkeisoft 10 năm cùng nhau

"Chị Mây tóc hồng" đa nhiệm nhà DN3


Đến với chuyên mục “Người Rikkei” lần này chúng ta sẽ làm quen với một gương mặt mới đến từ DN3, một làn gió mới cho góc nhỏ “Người Rikkei” vốn chưa có sự xuất hiện nhiều của phái nữ. Nhân vật đó chính là chị Nguyễn Thanh Vân sinh năm 1991, quê tại Quảng Bình và có “background” là “dân luật”, tốt nghiệp Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh - Khoa Luật Thương mại vào năm 2013. Chị đã trải qua khá nhiều công việc khác nhau, cũng như có rất nhiều kinh nghiệm làm việc với khách hàng người Nhật thông qua thời gian 4 năm sinh sống, làm việc tại Nhật Bản trước khi gia nhập Rikkeisoft Đà Nẵng với vai trò Sale Support/BA/QC.

 

Con đường vào ngành

 

Xuất phát điểm là một sinh viên Luật Thương mại, sau khi ra trường và làm nhân viên tư vấn luật một thời gian, chị Vân chuyển qua làm Tổng vụ nhân sự cho một công ty Nhật trong lĩnh vực Bất động sản. Lúc này vấn đề ngôn ngữ trở thành rào cản khi chị chỉ có thể sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp với người Nhật, mong muốn sử dụng được tiếng Nhật trong công việc và giao tiếp, chị Vân bén duyên với con đường học tiếng Nhật kể từ đây. Nửa buổi đi làm, nửa buổi đi học ở trung tâm tiếng Nhật, kiên trì hơn một năm chị Vân đã có thể giao tiếp và lấy được bằng JLPT N2, sau này là JLPT N1.

 

 

Chị Vân chia sẻ: “Dù cho học ngoại ngữ nào thì có một môi trường để giao tiếp, luyện tập liên tục sẽ tốt hơn rất nhiều so với chỉ học tại trung tâm, chính vì vậy, làm việc trong công ty Nhật đã giúp mình học tiếng Nhật hiệu quả hơn đáng kể”.

Với nền tảng tiếng Nhật vừa tích lũy được, chị Vân đã được trao cơ hội chuyển công tác sang công ty mẹ ở Tokyo và làm Sale Bất động sản 4 năm tại Nhật cho tới khi về nước vào năm 2020.

 

Sau khi về nước chị chuyển qua làm Comtor mảng IT và Sale Support mảng BPO cho FPT Software trong khoảng 2 năm và hiện tại đã gia nhập mái nhà Rikkeisoft vào đầu năm 2022. Chị kể lại rằng: “Khi mới bước chân vào làm việc trong ngành CNTT mình cảm thấy như bước vào một bầu trời mới hoàn toàn khác biệt so với các ngành nghề mình đã trải qua, ban đầu mọi người nói gì mình đều không thể hiểu, ngay cả những điều rất căn bản như “task, log tool…”, dịch tài liệu hay dịch meeting cũng không hiểu, cảm giác “tôi là ai - đây là đâu” thường xuyên xuất hiện và nhiều khi tự hỏi không biết mình đã học tiếng Nhật hay chưa mà giờ đọc tiếng Nhật lại không hiểu, nhiều lần còn muốn nghỉ việc, nhưng rồi dần dần học hỏi, tìm tòi mình cũng đã dần quen và hứng thú với công việc này”.

 

Một người phụ nữ xinh đẹp, cá tính và năng động

 

 

Đó là những ấn tượng đầu tiên khi chúng mình tiếp xúc với chị Vân, một gương mặt sáng với mái tóc nhuộm highlight hồng và cười nói rất thân thiện, có thể cảm thấy bên trong chị có rất nhiều năng lượng. Chị Vân cũng có sở thích khá ngầu đó là chơi Golf, chị bắt đầu bộ môn này cũng đã khá lâu từ thời còn sống ở Nhật Bản nhưng giờ đang phải “bỏ gậy trong tiếc nuối” vì chi phí chơi Golf ở Việt Nam hiện còn quá cao.

 

 

Về với nhà Rikkei

Chị Vân là một trong số ít những “case nhân sự tiềm năng” mà anh Hứa Hữu Nghĩa - SM của DN3 theo dõi về mặt profile, anh chia sẻ:

“Profile của Vân rất tiềm năng và phù hợp với định hướng của DN3 trong tương lai, Vân đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sale BĐS Nhật, đây là một dòng nghiệp vụ đặc thù của dự án và tập khách hàng tiềm năng mà DN3 vẫn đang chăm sóc và tiếp tục mở rộng. Chuyên môn tốt về cả BA lẫn QC, từng có kinh nghiệm thực chiến với vai trò PMA (Project Manager Assistant), song song với đó là khả năng tương tác, chăm sóc khách hàng rất khéo léo và chuyên nghiệp. Chính vì profile đa dạng và kinh nghiệm khá dày dặn như vậy nên DN3 đặt khá nhiều kỳ vọng vào mảnh ghép này, tuy nhiên Vân vẫn đang cần hoàn thiện hơn nữa để đáp ứng bài toán phát triển, mở rộng quy mô của DN3 trong tương lai”.

 

Khi được hỏi về môi trường làm việc tại Rikkei, chị Vân chia sẻ:

“Đồng nghiệp Rikkei thì rất thông minh, nhiệt tình và thân thiện, không câu nệ, luôn sẵn sàng chia sẻ một cách tận tâm, điều này làm mình có cảm giác an toàn và rất dễ hòa nhập, khi có khó khăn gì thì luôn tìm được sự giúp đỡ dù trong công việc hay các vấn đề ngoài cuộc sống”.

 

“Các sếp Rikkei cũng rất thân thiện và hòa đồng với nhân viên, phong cách làm việc chuyên nghiệp, hơn nữa còn rất nhiệt huyết trong công việc và có mục tiêu cũng như hoài bão lớn. Trong 4 năm ở Nhật mình may mắn làm việc trong một công ty mà tình người đặt lên trên hết, khi về Rikkei cảm thấy không khí rất giống ngày xưa, do đó ngay lập tức có cảm giác thân thuộc và hòa nhập với mọi người rất nhanh, không gian văn phòng thoáng, công việc không quá căng thẳng mà hoạt động giải trí và ăn nhậu cũng nhiều”.

 

 

“Công việc hiện tại mình cũng được thử sức trong nhiều vai trò khác nhau và liên tục thay đổi nên không bị nhàm chán (Sale support, Comtor, Tester, BA), được làm việc chung với nhiều anh chị em và còn được trải nghiệm “cãi tay đôi” với Dev mỗi lần bắt bug. Công việc rất thú vị nhưng cũng có nhiều khó khăn và đôi lúc áp lực, vì đã về Việt Nam 2 năm nên khả năng tiếng Nhật ít nhiều bị giảm sút và độ am hiểu về kỹ thuật vẫn chưa cao nên sẽ cảm thấy áp lực khi dịch các cuộc họp quan trọng và nặng về kỹ thuật. Việc phấn đấu làm tốt nhiều vai trò vừa là thách thức vừa là cơ hội để mình rèn luyện bản thân cố gắng nhiều hơn nữa để đáp lại sự kỳ vọng và tin tưởng từ cấp trên”.

 

Cảm ơn chị Vân đã chia sẻ những câu chuyện của mình với chuyên mục “Người Rikkei”, hi vọng rằng trong môi trường Rikkei chị Vân có thể phát huy năng lực một cách tốt nhất, đạt được nhiều thành công, phát triển trong công việc và có được thật nhiều kỷ niệm đẹp với Rikkeisoft. Trước mắt là vui chơi hết mình với chương trình teambuilding của DN3 chị nhé!

 
Từ khóa: