Rikkeisoft 10 năm cùng nhau

Gặp gỡ chủ nhân Giải Vàng - Cùng Sáng Tạo


Là người truyền lửa đầy nhiệt huyết của Rikkeisoft Đà Nẵng nói chung và DN1 nói riêng - không có gì quá bất ngờ với anh chị em RKĐN khi nghe tin anh Nguyễn Hồ Phương - SM cùng team của mình lại tiếp tục chinh phục ngôi vị cao nhất trong cuộc thi Cùng Sáng Tạo - hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng sinh nhật 10 năm Rikkeisoft.

 

 

Trước đó, anh Phương đã gây ấn tượng với việc là tác giả của “chiếc tool” cực kỳ hữu ích mang tên Lines of code counter, đã được hội đồng IP team đánh giá và trao thưởng vào đầu tháng 10/2021.

Anh là người tiên phong trong phong trào tự viết các tool nội bộ để phục vụ cho công việc của anh chị em trong team được trơn tru và thuận lợi hơn, giúp tiết kiệm thời gian, công sức. Cũng từ mục đích đó mà Test API tự động ra đời - chiếc tool mang về giải Nhất trong Cùng Sáng Tạo cho anh và đồng đội.

 

Ý tưởng hình thành vì….thương chị em tester!

 

Xuất phát từ thực tế dự án, khối lượng công việc từ phía tester khá nhiều, các bạn phải OT ngày đêm để kịp deadline, khó khăn trong việc tạo dữ liệu. Nhận thấy thực trạng đó, anh em dev gồm Nguyễn Huy Dũng và Trương Quang Nhân - DN1 cũng chia sẻ với leader là anh Phương và nhận được các đóng góp từ anh để phát triển tool đi đúng với nhu cầu của dự án và dễ dàng cho các bạn tester sử dụng.

Tool tự động test API theo file test case và tạo API JSON output từ database, code bằng VBA trên Excel. Tool giúp nâng cao năng suất và chất lượng cho tester khi thực hiện viết testcase API và test API, bên cạnh đó việc test API có thể tái sử dụng lại testcase đã tạo sẵn, tiết kiệm tối đa thời gian.

 

 

 

Quá trình phát triển tool trong khoảng 2 tuần. Đó cũng là khoảng thời gian mà Nguyễn Huy Dũng - một trong các thành viên của team chia sẻ: “Ban đầu dự tính anh Phương sẽ triển khai đầu tiên, làm nền móng cho anh em tiếp tục phát triển, nhưng anh Phương cùng lúc đang giải quyết các vấn đề khác, sau rồi thì anh Phương transfer lại ý tưởng và bọn em triển khai ngay trong vài tiếng, kết quả là hoạt động như kỳ vọng, anh Phương duyệt và tiến hành phát triển nhanh nhất trong khoảng hơn một tuần để có version đầu tiên cho chị em tester. Thức ngày thức đêm chạy deadline task và cùng lúc support viết tool, bản thân mệt một chút nhưng giúp được cho nhiều cho chị em tester đỡ OT thì cũng đáng!”.

 

 

Trương Quang Nhân - thành viên trẻ còn lại trong đội phát triển tool cũng chia sẻ những kỷ niệm khó quên trong quá trình xây dựng chiếc tool đáng nhớ: “Anh Phương là người đã đưa ra các đề xuất và các hỗ trợ về công nghệ, ý tưởng để bọn em ngày càng hoàn thiện hơn. Lúc này cũng là lúc dự án rất nhiều task và issue nên team nhiều lúc phải OT phát triển tool để phục vụ cho nhu cầu dự án. Khó khăn nhất em nghĩ là lúc triển khai tool thì dev và tester giận nhau nhiều lắm, do tool bug nhiều quá đó ạ (cười). Em vẫn còn nhớ như in câu nói cửa miệng của anh Phương “Code test giải trí thôi các em!”, vừa là lời đùa hóm hỉnh, giúp anh em cũng giải tỏa bớt những áp lực từ nhiều phía”.

 

Và kết quả đến ngoài mong đợi…

 

Tool được áp dụng trong dự án Andmall của DN1 và mang lại hiệu quả rất lớn về năng suất, giúp giảm effort khoảng 30% và được khách hàng đánh giá chất lượng cao.

“Tool làm ra và nhận được nhiều feedback chứng tỏ mọi người quan tâm và đang sử dụng, mình rất vui vì được đóng góp một phần cho dự án.” - Nguyễn Huy Dũng bộc bạch.

Cũng từ đó, anh Phương âm thầm mang chiếc tool đi thi và đem về giải Nhất khi vượt qua 161 sáng kiến về các mảng khác nhau, trong sự bất ngờ của anh em đội tool. Đến giờ anh vẫn luôn cảm thấy tự hào khi một sản phẩm được anh em dự án phát triển và được ban tổ chức đánh giá cao như vậy.

Còn với cậu bạn Trương Quang Nhân, Cùng Sáng Tạo thật sự là một sân chơi hữu ích, nơi để mọi người có thể đề xuất những ý tưởng, dám nghĩ dám làm và cuộc thi cũng là cầu nối giữa member với technical để cùng nhau đưa ra giải pháp phát triển ý tưởng chung.

 

Cảm ơn anh Phương, dù bận rộn với công việc nhưng anh luôn truyền được ngọn lửa nhiệt huyết cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm đến với các anh em trong division và công ty. Tin rằng, với những ảnh hưởng từ anh, những sáng kiến mới sẽ tiếp tục được ấp ủ và thành hình, giúp ích nhiều hơn nữa cho chất lượng, năng suất dự án. Cảm ơn Dũng, Nhân - những anh em góp phần tạo nên chiếc tool đầy ý nghĩa, mang lại dấu ấn cho cuộc thi Cùng Sáng Tạo.

 
Từ khóa: