Rikkeisoft 10 năm cùng nhau

“Bot Nhắc Việc D6” - Vì nhu cầu của mọi người là sứ mệnh được ưu tiên nhất


Trong một buổi chiều muộn cuối tuần, sau những lịch họp đan xen dày kín xuyên suốt cả 1 ngày, phóng viên nhà Rikkeisoft đã có cuộc gặp gỡ, chia sẻ với 2 “cha đẻ” của Bot Nhắc Việc là anh Trần Văn Hải (Technical Leader) & anh Nguyễn Nhật Minh (Senior Manager) thuộc bộ phận D6. Tại đây, chúng tôi đã được lắng nghe, khám phá ra những điều hết sức đặc biệt phía sau trợ thủ đắc lực trong công việc hiện nay không chỉ cho anh em D6 nói riêng mà còn cho anh chị em nhà Rikkeisoft nói chung. Vậy hãy cùng khám phá xem những câu chuyện thú vị ấy là gì nhé.

 

“Cha đẻ” của Bot Nhắc Việc - Thế hệ đầu tiên của D6

Có lẽ, việc tìm kiếm những điểm chung của 2 người tạo nên Bot Nhắc Việc là một trong những việc đơn giản hơn nhiều so với việc hỏi bạn gái: “Em muốn ăn gì?”, bởi giữa 2 anh tồn tại quá nhiều điểm chung mà có thế lướt qua cũng nhận ra. Cả hai là những người bạn gắn bó với Rikkeisoft từ năm 2018, từ đợt Trung tâm phát triển phần mềm D6 mới thành lập, đều là những người thích sự mọc vạch, tò mò những thứ liên quan đến lập trình. Ở hai anh có sự thoải mái, cởi mở với nhau rất khó diễn tả, như thể là những chiến hữu “trên bến dưới thuyền” lâu lắm rồi vậy. Ngoài ra, bộ đôi Minh - Hải đều đang là những cán bộ quản lý giỏi về chuyên môn và chuyên nghiệp trong cách làm việc, và cũng quan trọng nhất là họ đã cùng nhau viết nên nên một sản phẩm hỗ trợ tích cực cho công việc của anh chị em nhà Rikkeisoft - Bot Nhắc Việc.

Nhớ lại những năm tháng khi mới bước chân vào Rikkeisoft, anh Nguyễn Nhật Minh phấn khởi: “Mình và Hải thì cũng đã gắn bó với Rikkei cách đây hơn 4 năm rồi. Lúc bọn mình vào là năm 2018, là thế hệ đầu tiên khi đợt đó D6 mới thành lập. Hải thì phỏng vấn trước nhưng mà lại vào sau mình. Nhưng trước hay sau không quan trọng, quan trọng là cả hai đều được làm tại Rikkei và cứ thế làm cho đến tận bây giờ”. Có thể coi như cùng với đội ngũ ban lãnh đạo của D6, các anh - những người thuộc thế hệ đầu tiên cũng chính là những người góp phần đặt những viên gạch góp sức tạo nên những giá trị thành công của D6 nói riêng và Rikkeisoft nói chung.

 

Bot Nhắc Việc - Ra đời từ nhu cầu thực tế hàng ngày…

Sau phần mở đầu chia sẻ về bản thân và Rikkeisoft, Anh Trần Văn Hải & Nguyễn Nhật Minh tỏ ra hào hứng và thích thú khi nói về “đứa con tinh thần” của mình, về dấu ấn mà cả hai đã cùng cố gắng, nỗ lực và hoàn thiện để tạo nên sản phẩm như hiện nay. Chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của Bot Nhắc Việc, anh Trần Văn Hải cho biết: “Ban đầu bắt nguồn từ những nhu cầu thực tế hàng ngày, đầu tiên là từ group của các sếp, các sếp muốn hàng tuần, hàng ngày nhắc nhở mọi người vào họp chẳng hạn mà không phải mất thời gian kêu gọi hay nhắn cho từng người. Hay đơn giản từ công việc hàng ngày, muốn anh em chủ động trong việc check redmine, update danh sách các thứ liên quan đến công việc. Mọi người muốn có 1 cái gì đấy nhắc định kỳ, và đó cũng chính là lý do mà Bot Nhắc Việc xuất hiện”.

Nói thêm về chặng đường ra đời của Bot Nhắc Việc, anh Nguyễn Nhật Minh cũng cho biết một điều rất thú vị: “Thật ra từ đầu là mình có tham khảo từ phía bộ phận IT của công ty mình để tìm hiểu và làm ra trước 1 con Bot đơn giản thôi, kiểu như là định kỳ đến giờ rồi nhắc mọi người làm 1 cái gì đấy. Sau đấy thì nhận thấy nhu cầu sử dụng Bot Nhắc Việc ngày càng mở rộng hơn thì đội ngũ của anh Hải cùng với các Dev của D6 cũng nghiên cứu và phát triển ra con Bot nhắc việc như hiện tại đang triển khai trong phạm vi của công ty”. Từ một con Bot ban đầu chỉ phục vụ cho nhu cầu của dự án, cho công việc hàng ngày, thì giờ đây Bot Nhắc Việc đã được triển khai trên phạm vi của công ty dựa theo nhu cầu đấy và bổ sung thêm các tính năng để hỗ trợ cho anh chị em nhà Rikkeisoft.

 

Bot Nhắc Việc - Vì nó là trách nhiệm, là cống hiến & chia sẻ

Để tạo viết nên một sản phẩm hay phần mềm được mọi người hưởng ứng và tích cực sử dụng, những người đứng đằng sau phải có một niềm đam mê, động lực mãnh liệt nào đó thì mới dành sự tận tâm và cống hiến cho sản phẩm hay phần mềm đó. Hai “cha đẻ” Bot Nhắc Việc của chúng ta cũng vậy. Nói về lý do khiến mình quyết tâm thực hiện Bot Nhắc Việc, anh Nguyễn Nhật Minh cho biết: “Với mình thì ngay từ đầu Bot Nhắc Việc không phải dự án hay cũng không hẳn là task. Cái này nó giống như là trách nhiệm, 1 cái gì đó để mà mình thực sự muốn làm để cống hiến cho D6 và công ty. Lúc đầu thì triển khai cho D6 là chính thôi, nhưng rồi gần đây thì D6 thấy hiệu quả và các bộ phận khác có sự quan tâm và hiện tại đang có một số đơn vị cũng đang triển khai như một số đơn vị tại Đà Nẵng, D5, TQA,...”.

Nhớ lại những ngày đầu thực hiện Bot Nhắc Việc, anh Trần Văn Hải chia sẻ: “Về sau lúc triển khai Bot cho Rikkei thì chặng đường cũng không bằng phẳng lắm. Bọn mình cũng phải đi đọc tài liệu, hỏi “người này người nọ”, rồi sau đó “Code” từng chức năng một, Code từ đầu luôn ấy. Mỗi khi làm mình đều dành hơn 100% công sức và gắn trách nhiệm vào từng dòng Code, đặt mình vào hoàn cảnh của người sử dụng để hiểu rõ hơn về sản phẩm, từ đó điều chỉnh, update tính năng cho phù hợp”. Còn gì vui hơn khi nhìn thấy “đứa con tinh thần” của mình được mọi người quan tâm, hưởng ứng và chia sẻ rộng rãi đến mọi người. Anh Trần Văn Hải nói thêm về kết quả của Bot nhắc việc: “Hiện tại mình đã thấy rất nhiều các Group tại các đơn vị đã triển khai, thấy mọi người đánh giá khá tốt nên cũng cảm thấy vui, vui vì đã chia sẻ được đến mọi người sự hiệu quả và tiện ích này”.

 

Bot Nhắc Việc - Sẽ còn lợi hại hơn… trong thời gian tới

Hiện nay, Bot Nhắc Việc đã được đưa vào triển khai rộng rãi hơn không chỉ ở đơn vị D6 mà còn các đơn vị khác tại Rikkeisoft. Anh Nguyễn Nhật Minh cho biết: “Hiện tại con Bot đang nhận về khá nhiều góp ý, đánh giá của mọi người. Những phản hồi của mọi người là cơ sở để bọn mình nâng cấp, cải tiến và tích hợp thêm nhiều các tính năng khác, để từ đó triển khai đến phạm vi rộng hơn và đáp ứng được nhu cầu của mọi người đa dạng hơn”.

Đồng quan điểm với anh Nguyễn Nhật Minh về việc nâng cấp, phát triển Bot Nhắc Việc trong thời gian tới, anh Trần Văn Hải chia sẻ: “Tình trạng công việc của D6 khá là nhiều nên mình cũng chưa sắp xếp được thời gian để cải thiện Bot. Nhưng mà mình và anh em chắc chắn sẽ update dần dần để đáp ứng trải nghiệm người dùng trọn vẹn hơn. Kiểu như buổi tối mình cũng thường dành thời gian rảnh ngồi code vui vui, nâng cấp một tí, “tích tiểu thành đại”. Mình làm vì niềm đam mê và yêu thích mà, ngày nào mà không mò mẫm, lọ mọ Code hay làm gì đó liên quan đến lập trình mà mình cũng thấy bứt rứt, khó chịu sao sao ấy. Chắc chắn một điều là trong tương lai gần, Bot Nhắc Việc sẽ còn lợi hại hơn xưa, sẽ trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình để đáp ứng những nhu cầu phục vụ công việc của anh chị em nhà Rikkeisoft”. Với tâm huyết về “đứa con tinh thần” của hai chàng trai này, Bot Nhắc Việc trong thời gian tới sẽ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời để hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt mang trên vai mình: “Vì nhu cầu của mọi người là sứ mệnh được ưu tiên nhất”.

 

Cảm ơn những chia sẻ đến từ anh Nguyễn Nhật Minh và Trần Văn Hải của bộ phận D6 về Bot Nhắc Việc - một sản phẩm đã, đang và sẽ giúp ích, hỗ trợ tích cực cho công việc của anh chị em nhà Rikkeisoft. Chúc cho hai anh nhiều sức khỏe, nhiều năng lượng để ngày càng đưa Bot Nhắc Việc được sử dụng gần gũi hơn, đa dạng hơn tại Rikkeisoft.

 
Từ khóa: