Rikkeisoft 10 năm cùng nhau

Division Sharing: DN3 - Turn on challenge

Rikkei Đà Nẵng

Được chính thức thành lập vào ngày 03/09/2019, dưới sự dẫn dắt của anh Đào Trọng Hiếu, DN3 chỉ sau 3 năm xây dựng và phát triển đã nhanh chóng gia nhập vào đội ngũ R100 của Rikkeisoft từ năm 2022. Thành quả tuyệt vời là một dấu mốc minh chứng cho những nỗ lực đáng tự hào của cả một tập thể nhiệt huyết, bất chấp những khó khăn, thách thức, khi mà mới chỉ sau 1 năm đầu gây dựng đã phải đương đầu với 2 năm liên tiếp đại dịch covid ập tới, mang theo những làn sóng lớn, tấn công sâu rộng vào mọi ngóc ngách xã hội

Khoác áo mới bước trên hành trình mới

Hậu Covid, sau khi kỷ niệm 3 năm thành lập Division, toàn bộ đội ngũ Leader của DN3 đã cùng nhìn nhận lại chặng đường đã qua, từ đó có những hoạch định chiến lược đón đầu thời cuộc, kịp thời đưa ra định hướng phát triển mới, đồng thời kiện toàn bộ máy để sẵn sàng với mọi thách thức trên chặng đường tiếp theo.

Cũng chính vì vậy, slogan xuyên suốt 3 năm đầu phát triển của DN3 là “Cùng bay xa” đã được thay đổi thành “Turn on challenge” mang theo một nguồn năng lượng hoàn toàn mới, ý nghĩa mới, với một phiên bản tiếng Việt “nghe rất kêu” đó là “Bật tung thử thách”. Tất nhiên cũng đi kèm với một phiên bản logo mới được cân nhắc và chăm chút kỹ càng, hiện đại hơn, đồng bộ hơn với nhận diện thương hiệu của Rikkei, nhưng vẫn không thể thiếu những điểm nhấn khác biệt, mang nét riêng của Division.

Chia sẻ về quyết định này, anh Hứa Hữu Nghĩa - Phó giám đốc DN3 cho biết:

“Mục tiêu 3 năm đầu của DN3 là tập hợp những mảnh ghép đa sắc màu, thật nhiệt huyết để cùng nhau “chiến đấu”, cùng nhau phát triển, đưa bộ phận bứt tốc bay thật xa đã có thể coi là hoàn thành, vậy nên slogan gắn với quá trình đó cũng sẽ được cất lại để hướng tới một chặng đường mới, đón đầu những thử thách mới. Đó chính là lý do mà slogan "Turn on challenge" ra đời, chủ trương tập trung vào 2 keyword chính “bắt buộc thích nghi” & “luôn luôn thay đổi” để đương đầu với những thử thách khó khăn hơn, nhưng sự phát triển sẽ bền vững hơn”.

Có một điều thú vị, rằng nếu nhìn vào những case study phổ biến về thay đổi logo, slogan hay những lần tái định vị thương hiệu của những công ty, tập đoàn lớn thì có thể thấy 3 năm là một bước đi ngắn, thậm chí quá ngắn cho việc thay đổi logo và slogan. Tuy nhiên, điều này lại thể hiện một phong cách đặc trưng của DN3, “không ngại thay đổi” và “vô cùng linh hoạt”, tất nhiên những thay đổi đó không phải một sớm một chiều mà đã được cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng để rồi thực hiện một cách bài bản nhất có thể.

Sự bài bản không chỉ nằm ở việc quan tâm đến logo và slogan mà còn có thể nhìn thấy ở nhiều khía cạnh khác, đơn cử việc ngay từ những bước chân đầu tiên, DN3 đã quan tâm đến mặt trận văn hóa, nhờ vậy mà hiện tại, DN3 đã hình thành bản sắc văn hóa riêng của bộ phận, mang nhiều màu sắc của một đội ngũ nhân sự đa tính cách, có thế mạnh và ưu nhược điểm khác nhau nhưng những mảng màu nhỏ đó được gắn kết lại và tạo thành một bức tranh lớn mang tên DN3.

Dù nhìn vào bức tranh đầy màu sắc đó từ bên ngoài, hay khám phá nội lực bên trong thì đều rất thú vị, chính vì tập hợp bởi nhiều mảng màu khác biệt, nên việc tạo điều kiện hình thành và vận dụng “tư duy phản biện” là điều tất yếu, trong những cuộc họp của đội ngũ keys luôn xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều và lập luận phản biện. DN3 không coi đó là rắc rối mà tâm niệm “tư duy phản biện” sẽ giúp ích nhiều hơn trong việc tìm ra những góc nhìn mới, đa chiều và tăng khả năng rà soát, tìm ra những lỗ hổng, những rủi ro tiềm ẩn trong việc quản trị, vận hành một bộ máy đang ngày càng phát triển. Điều này là một nét đặc trưng, được chú trọng từ những ngày đầu thành lập, đồng thời yêu cầu từ đội ngũ leader hay anh chị em nhân sự phía dưới đều phải cùng nhau tìm cách liên tục gắn kết, thay đổi thích nghi, quan trọng nhất là cởi mở trong mindset, tôn trọng sự khác biệt và học cách gạt bỏ cái tôi cá nhân để hướng tới mục tiêu chung.

Xung phong cắm cờ trên đất Huế

Có một điều đặc biệt ở DN3, chính là việc ngoài vận hành đơn vị tại Đà Nẵng, DN3 còn phụ trách quản lý một văn phòng Rikkeisoft tại Huế. Sau nhiều nỗ lực khảo sát, chuẩn bị, thi công, đến ngày 22/11/2022 văn phòng Rikkeisoft Huế chính thức được đưa vào hoạt động, đánh dấu sự hiện diện của Rikkei tại thành phố Huế xinh đẹp.

Chia sẻ về lý do DN3 cầm cờ xung phong tham gia “cuộc chiến” mang tên “Rikkei Huế”, anh Nghĩa chia sẻ:

“DN3 nhận thức rằng, chu kỳ phát triển của một tổ chức có một yếu tố quan trọng và ưu tiên số 1 chính là “Nhiệm kỳ thay đổi”. Khái niệm “nhiệm kỳ” xuất hiện trong nhiều mặt đời sống, đặc biệt trong quản lý, lãnh đạo. Trong một tổ chức, theo logic thì sau mỗi “nhiệm kỳ”, khả năng đổi mới và sáng tạo gần như sẽ không còn đạt được trọng số cao nữa. Đến lúc đó cần phải thay đổi là điều bắt buộc. DN3 cũng không nằm ngoài bài toán đó, sau gần 4 năm định hình và phát triển liên tục, để tiếp tục phát triển và tìm kiếm sự phát triển bền vững thì ngoài việc ổn định đội hình cũ, cần bắt buộc phải có những phương án phát triển mới. Đó là lý do DN3 xung phong mở đường tiến vào Huế, tạo lập một cánh tay nối dài của Rikkei Đà Nẵng trong khu vực miền Trung.

Không đơn thuần chỉ là xây dựng một văn phòng, rồi tuyển người vào làm việc để hiện diện tại Huế. Chiến lược của DN3 dành cho Huế là một con đường dài với rất nhiều việc quan trọng cần thực hiện.

Trong đó cực kỳ quan tâm đến việc đào tạo, xây dựng network với các trường đại học có nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao tại Huế, định hướng đầu tư đào tạo lứa Fresher đi lên, thậm chí bỏ nhiều effort cho các sinh viên tiềm năng từ những năm đầu. Mục tiêu khai thác và training nguồn nhân sự mới, để bổ sung nguồn lực cho đầu cầu Đà Nẵng chứ không tập trung vào việc cạnh tranh nhân sự level cao với các công ty IT ở Huế.

Rikkei Huế đối với DN3 cho tới hiện tại vẫn là một bài toán mở, là cơ hội nhưng cũng đầy thử thách và rủi ro, để xác định thành công hay thất bại sẽ còn cả một chặng đường rất dài. Nhưng quan trọng là lửa vẫn sẽ cháy, ánh sáng vẫn soi đường và từ đội ngũ quản lý đến anh em nhân sự vẫn sẽ tiếp tục thay đổi và phát triển, tiếp tục bổ sung thêm nhiều nhân tố mới. DN3 xác định tư duy rằng, thà dấn thân vào một chặng đường mới, đầy cam go, chứ không bao giờ dừng lại để tìm kiếm một sự an toàn dậm chân tại chỗ sau 4 năm sải cánh vươn xa”.

Có một câu nói đùa mà đội ngũ leader DN3 vẫn hay nói “Chúng ta là tập hợp những người không sinh ra ở vạch đích, nên chúng ta cần quyết tâm để chết ở vạch đích”. Sẽ không có một cái đích nào rõ ràng cho sự thành công, Rikkei Huế chỉ là một mốc đánh dấu chặng thứ 2 trong bài toán phát triển và tham vọng của DN3. Con đường sẽ còn rất dài và anh em DN3 chỉ cần tiến về phía trước…

 
Từ khóa: