Rikkeisoft 10 năm cùng nhau

CHÀNG TRAI ĐẠP XE ĐỀU ĐẶN 14KM ĐI LÀM MỖI NGÀY

Rikkeisoft Đà Nẵng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nhân sự làm việc trong ngành CNTT thường phải đối mặt với áp lực công việc cao, cùng với việc phải ngồi trước máy tính nhiều giờ liền, ít vận động, hạn chế giao tiếp và thiếu thời gian nghỉ ngơi, thư giãn… Điều này sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe và có nguy cơ hình thành nhiều căn bệnh mãn tính trong tương lai.

May mắn rằng, thể dục thể thao là một biện pháp không hề tốn kém nhưng lại vô cùng hiệu quả để phòng ngừa và giảm thiểu những vấn đề này. Để tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của thể dục thể thao, cũng như lan tỏa cảm hứng luyện tập, chúng ta sẽ cùng lắng nghe những câu chuyện đến từ bạn Võ Nguyễn Hoàng Phi, một chàng trai có nước da ngăm đen, khỏe mạnh đến từ DN1 nhà Rikkei Đà Nẵng.

 


Cái tên Võ Nguyễn Hoàng Phi đã không còn xa lạ với hầu hết anh chị em Rikkei Đà Nẵng, khi liên tiếp đạt vị trí cao nhất trong giải chạy Rikkei Running 2023 với tổng số ki-lô-mét tích lũy hơn 400km. Tiếp đó là danh hiệu “Đệ nhất thánh cờ” bộ môn Cờ Caro trong giải Rikkei Danang Indoor Games. Tốt nghiệp loại giỏi ngành CNTT tại Đại học Sư Phạm Đà Nẵng, Phi vào Rikkei làm việc ngay từ khi ra trường và đã gắn bó với Rikkei Đà Nẵng được gần 3 năm. Đến với chuyên mục “Người Rikkei” lần này, Phi sẽ mang tới những câu chuyện thú vị với mong muốn lan tỏa niềm đam mê thể thao cho tất cả mọi người.

 


Yêu thích thể thao từ nhỏ

Những câu chuyện tuổi thơ được Phi hào hứng chia sẻ:

“Hồi cấp 2 mình thích vận động thể chất nhiều lắm, cứ tới mùa hè là dậy từ 3 giờ sáng và đi rủ mọi người quanh xóm đi tắm biển, có khi tắm tới 8h sáng mới chịu về nhà, ngày nào cũng đi bơi cùng các cô, các chú, ban đầu còn bỏ xốp vào trong quần để nổi, dần dần quen không dùng xốp nữa mà còn bơi ra xa tít tắp.

Rồi đến những bộ môn như street workout & parkour hay lúc đi học thì cũng trông giờ ra chơi để chạy ra khu nhà xe để hít xà, tập mãi rồi cùng làm được những động tác hay ho như human - flag, hít xà đơn 1 tay, đi bộ trên xà, hít đất 2 ngón.

Từ bé đến giờ niềm đam mê về thể thao của mình vẫn luôn cháy bỏng, sau khi vào Rikkei thì mới biết đến Bi lắc rồi chơi bóng bàn, cầu lông, tennis, dường như thấy môn nào mình cũng thấy thích và muốn thử, vào công ty lại có nhiều người chơi chung, sinh hoạt câu lạc bộ chung”.

 

Chạy bộ - tuy đơn giản nhưng hiệu quả lớn

 

Q: Vừa qua Phi đã giành được vị trí dẫn đầu giải chạy Rikkei Running 2023 với thành tích rất ấn tượng, vậy Phi đã bắt đầu chạy bộ được bao lâu và có tạo kỷ lục gì cho riêng mình không?

 

A: “Mình đến với chạy bộ cách đây mới 4 tháng, cũng tình cờ và lý do đơn giản lắm, mình thấy thích và muốn thử, rồi xỏ giày vào bắt đầu chạy thôi. Ban đầu chạy 3km là thở lè lưỡi rồi, có chạy nổi nữa đâu, sau đó chạy đều đặn và nâng dần lên. Qua 2 tháng đầu tiên thì mình thử tham gia chạy Half - Marathon 21km, chạy từ 3h30 sáng và sau 18km thì đau chân quá, phải đi bộ nốt 3km còn lại để hoàn thành mục tiêu 21km đầu tiên trong đời.

Sau khi tìm hiểu lý do đau chân thì được biết là do chân chưa khoẻ, chưa chuẩn bị đủ cho quãng đường chạy dài, vậy nên cũng có lời khuyên cho mọi người khi bắt đầu không nên cố gắng chạy quá nhiều mà cần xen kẽ thêm các bài tập bổ trợ. Cũng chính lúc này, ý nghĩ đi xe đạp loé lên trong đầu mình, không để dự định đó quá lâu, sau khoảng 1 tuần tìm hiểu và tham khảo từ anh Phúc TC đã từng mua xe đạp trước đó giới thiệu, mình đã có chiếc xe đạp mới để thay cho xe máy, ban đầu đạp còn thấy hơi nóng, giờ thì lướt đi như gió á.

 

Về kỷ lục chạy bộ thì Strava ghi nhận mình chạy nhiều nhất vào lúc giải chạy bộ của Rikkei diễn ra, kỷ lục 1 tuần của mình là 167.5km, chạy liên tục không nghỉ được 28km trong vòng 3 giờ và tốc độ cao nhất là khoảng 25km. Mình dự kiến năm sau sẽ tham gia một giải Full - Marathon 42km để gia nhập vào hàng ngũ 1% dân số thế giới đạt Full - Marathon ”.

 

Q: Được biết Phi đã chuyển hẳn qua sử dụng xe đạp để di chuyển đi làm, bạn có thể chia sẻ thêm về thói quen này được không?

 

A: Như mình đã nói thì xe đạp là một bài tập bổ trợ thêm cho chân mình khoẻ hơn. Mỗi ngày mình di chuyển bằng xe đạp khoảng 14km để đi làm, việc chuyển hẳn qua đi xe đạp giúp mình có 1 bài tập bổ trợ đều đặn hàng ngày. Từ khi đi xe đạp thì bác bảo vệ đã dành riêng cho mình 1 chỗ gần ống nước để cột xe vào đó vì lý do xe đạp dễ bị dắt đi mất.

 


Chạy xe đạp cũng rất dễ nghiện, nhất là cảm giác đi phượt xa đâu đó bằng xe đạp, ý nghĩ đạp xe từ Đà Nẵng về quê Hà Tĩnh loé lên và mình chuẩn bị cho kế hoạch đó vào đợt nghỉ lễ Quốc tế lao động vì được nghỉ dài ngày. Đi khá xa nên mình không dám nói kế hoạch với ba mẹ vì sợ bị la và ngăn cản, nên mình chỉ nói rằng sẽ đi chơi xa vài ngày. Sau thời gian chuẩn bị tương đối đầy đủ và kỹ càng, mình bắt đầu chặng đường vào lúc 3h30 sáng và có kỷ niệm lần đầu vượt đèo Hải Vân bằng xe đạp, vô cùng mệt nhưng không khí và cảnh đẹp tuyệt vời, cũng có dịp cafe nói chuyện với mấy chú đạp xe mình gặp ở đỉnh đèo khá vui. Vừa tham gia giải chạy với cường độ cao nên trong hành trình đạp xe về Hà Tĩnh mình bị đau khớp gối và ba mẹ phát hiện nên gọi quay về khi mình dừng chân ở Đức Mẹ La Vang (Quảng Trị), cũng khá tiếc vì đã đi được 40% quãng đường rồi”.

 

Đừng để những lý do làm bạn trì hoãn việc tập thể dục thể thao

 

Q: Dân IT thường có lý do bận và mệt nên không duy trì tập thể dục thể thao được, Phi nghĩ sao về lý do này?

 

A: “Mình thấy phần lớn lý do đó là biện minh cho việc chưa đủ kiên trì và kỷ luật bản thân, chúng ta vẫn có rất nhiều thời gian để dành cho những việc như lướt mạng xã hội, xem video, nói chuyện phiếm, cafe, tụ tập bạn bè. Vậy nên để có thể duy trì tập thể dục, thể thao thường xuyên cũng chỉ cần giảm bớt hoạt động khác để ưu tiên cho sức khoẻ thôi.

Hơn nữa, việc tập thể dục thể thao mang lại sức khỏe tốt về cả thể chất và tinh thần, giúp chúng ta tỉnh táo trong cả ngày làm việc, cơ thể luôn thoải mái, không bị trì trệ, nên cũng giúp năng suất tốt hơn, làm được nhiều việc hơn, có thêm thời gian, sức khỏe để tham gia những hoạt động khác trong cuộc sống”.

 


Xin cảm ơn Phi vì những chia sẻ mộc mạc nhưng mang rất nhiều năng lượng và cảm hứng. Qua đó có thể thấy rằng thể dục thể thao rất thú vị, không hề phức tạp nhưng đem lại lợi ích vô cùng lớn. Tuy nhiên để có thể duy trì tập luyện, đòi hỏi tinh thần tự giác, kiên trì và kỷ luật rất cao, Phi cũng bày tỏ mong muốn bài viết có thể lan tỏa được tinh thần tốt và mong mọi người hãy thử tập thể thao, dù ít nhưng cố gắng duy trì đều đặn hàng ngày cũng sẽ rất tốt và hình thành lối sống tích cực, cải thiện sức khỏe hàng ngày.

 
Từ khóa: