Rikkeisoft 10 năm cùng nhau

Quá trình gieo hạt cho công cuộc Nâng cao nhận thức và năng lực testing cho đội ngũ lập trình viên


Lập trình giống như một điệu nhảy tango, code xong một phát thì cũng phải test lại một phát, chứ quên không test….là TOANG…

Chuyện “Code thì phải biết test” hẳn nhiên là điều mà cả anh em Dev lẫn anh em QA nhà mình ai cũng phải gật gù đồng ý. Xuất phát từ nhu cầu cung cấp kiến thức Testing cho Dev và mong muốn nâng cao nhận thức của Dev trong việc thực hiện test, cuối tháng Mười vừa qua, bộ phận Đào tạo phối hợp với bộ phận QA và các D-lead đã khởi động chương trình đào tạo “Testing cho Dev”.

Sau khi hoàn thành giai đoạn chuẩn hóa tài liệu, bao gồm các slide nội dung, bài tập, template testcase và test viewpoint, chương trình bước vào giai đoạn hai: Triển khai đào tạo và chuyển giao tài liệu cho Mentor các Division. Giai đoạn này đã diễn ra trong vòng hai tuần (từ 29/10 đến 7/11), nhằm mục đích giúp cho các mentor nắm được vai trò của mình trong việc triển khai đào tạo cũng như mục đích và nội dung chương trình. Từ đó, các mentor có thể tham gia thảo luận, đưa ra những ý kiến đóng góp để nâng cấp, và hoàn thiện những tài liệu.

 

 

Khóa đào tạo triển khai trong vòng sáu buổi, bao gồm hai phần: Blackbox test (Test Function base – Test theo spec) và Whitebox test (Test code base – Test theo dòng code).

Phần Blackbox test do phía QA tham gia giảng dạy, đề cập đến các vấn đề lý thuyết liên quan như: khái niệm, các kỹ thuật viết testcase, những ví dụ trực quan, các template testcase và bài tập thực hành. Rất tâm huyết với tài liệu này, chị Hương NTT (team QA) đã trao đổi cặn kẽ từng vấn đề cũng như lắng nghe thêm ý kiến của các anh chị PM, senior Dev để cải tiến thêm tài liệu của mình cho phù hợp và tiện dụng đối với các dev nhà Rịch Kê.

 

 

Phần Whitebox test do anh Thành LVT “đứng lớp”, nội dung tập trung vào các vấn đề rất cơ bản mà mọi lập trình viên từ khi còn là “tay mơ” cần nắm được: Cách nghĩ ra testcase như thế nào, “test last” hay “test first”, giới thiệu về quy trình kiểm thử TDD (Test-driven development), kèm theo các ví dụ và bài tập.

 

 

Sau những buổi phổ biến này, các mentor sẽ tiến hành triển khai xuống bộ phận mình theo hình thức truyền nghề, on-job training (OJT) trong dự án. Tài liệu đào tạo cũng sẽ được chia sẻ với các đầu cầu Rikkeisoft Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Japan để kiện toàn và chuẩn hóa tài liệu nội bộ của Công ty.

Vậy là quá trình gieo hạt giống cho công cuộc “Nâng cao nhận thức và năng lực testing cho đội ngũ lập trình viên” của nhà Rikkeisoft đã được một nửa chặng đường. Hy vọng rằng, trong những tháng cuối năm tới, thành viên trong các bộ phận, đội nhóm của Công ty sẽ nâng cao tinh thần “Dev nhà Rikkei - không những code giỏi mà còn test giỏi”, từ đó phát huy năng lực bản thân và đẩy nhanh tiến độ công việc. Chúng ta cùng chúc cho chương trình đào tạo sẽ mang lại nhiều hiệu quả và thay đổi tích cực trong công tác đảm bảo chất lượng phần mềm của Rikkeisoft nhé!

 

Từ khóa: