Rikkeisoft 10 năm cùng nhau

Hành trình kết nối trái tim

Nguyễn Thùy Nhung

Đoàn Điện Biên chúng tôi khởi hành vào một chiều tiết trời trong lành dễ chịu, nhưng không hiểu từ đâu trong lòng của gần ba chục con người trong đoàn lại có một “ngọn lửa nhỏ” nhen nhóm lên đến lạ thường. Đúng 14h30 cả Đoàn có mặt tại HH3 Sudico nơi hàng hóa, chăn, mì, dầu ăn, sách vở…được tập kết. Một chiếc xe 29 chỗ giờ phải làm nhiệm vụ vận chuyển 26 con người kèm theo 45 thùng mì, 45 cái chăn, 45 thùng dầu ăn, bánh, kẹo, sách vở, đồ chơi quả là không hề đơn giản. Nhưng có lẽ lúc này không còn gì có thể cản trở chúng tôi lên đường, mỗi người một nhiệm vụ, một vị trí nhanh thoăn thoắt thì một lúc sau cả người cả xe đều ổn định vị trí một cách tài tình, khéo léo và khó có thể tin được. Đồng hồ điểm 15h30 xe bắt đầu lăn bánh, mồ hôi cũng lăn dài nhưng thật hân hoan “Chào cả nhà, chúng ta đi thôi, Điện Biên thẳng tiến, Trung Ghênh đang chờ!”

 

 

Chỗ ngồi mỗi người bị hẹp lại, cửa ra vào được tận dụng để đựng chăn, mỗi lần muốn ra ngoài chúng tôi lại chuyển dịch người từng hàng từng hàng để dồn diện tích mở cửa. Sự khởi đầu có tí thử thách này lại là màn khởi động tinh thần làm việc nhóm, khiến chuyến đi thêm phần phấn khởi. Tưởng chừng như cũng chút thấm mệt sau màn xếp đồ vậy mà khi tiếng Ghita một thành viên trong đoàn bỗng cất vang là cả đoàn lại không kìm nổi, cùng nhau hát ca. Tôi quay ra làm quen với người ngồi bên cạnh, hóa ra cậu bạn này thành viên tuổi đời trẻ nhất Đoàn, mới ra nhập Rikkei được có chưa đầy ba tuần và tuần trước đã có một chuyến đi Điện Biên. Tôi đã rất bất ngờ vì cậu ấy là một trong những người nhiệt tình nhất trong chương trình lần này vì tham gia đủ tất cả các hoạt động gây quỹ thiện nguyện. Khi được tôi hỏi nhỏ vậy sao lại muốn tham gia chuyển đi này, cậu chỉ cười vì thấy nó ý nghĩa vậy thôi. Đoàn xe cứ đi trong âm thanh rộn rã tiếng Ghita, những câu chuyện làm quen và trong niềm háo hức của những ý nghĩ về Điện Biên đang đón chào.

 

 

Trải qua hơn nửa ngày đi đường cùng cung đèo hiểm trở, thời tiết sương mù, mưa nhỏ, đã gây ra biết bao khó khăn cho hành trình. Có những cung đèo mờ sương tưởng chừng bỏ lái, có những đoạn đường lắt léo vòng vèo thử thách sức khỏe của cả đoàn. Sau hành trình hơn 12h ngủ đêm trên xe cho kịp tiến độ thời gian Lễ Khánh thành thì cuối cùng chúng tôi đã đến nơi vào lúc 07h00 sáng. Thời tiết quả không phụ lòng người, Điện Biên đón chúng tôi với sắc xanh núi rừng, màu nắng vàng ươm, bên dòng suối mơ thơ mộng không gì tuyệt vời hơn. Đoạn đường tiếp theo xe không thể vào được nên chúng tôi lại nhanh chóng di chuyển đồ lên xe chở hàng và chia nhỏ đoàn lên xe máy của người dân để di chuyển vào bản. Ấn tượng đầu tiên là Trung Ghênh quả thật còn hoang sơ, nghèo khó quá. Nhìn ánh mắt trẻ thơ trong manh áo đơn sơ giữa mùa đông, nụ cười cụ già hiền hậu, các bậc phụ huynh hạnh phúc trong ngày con em mình được khai trường, mới thấu nỗi khổ vùng cao vùng sâu vùng xa thiệt thòi là như nào. Đoàn Rikkei lại nhanh thoăn thoắt trong công tác di dời đồ và chuẩn bị các phần quà từ chính tay anh chị em trong công ty góp quỹ để gửi đến nơi đây. Ngay sau khi đại diện Ban lãnh đạo lên trao tặng số tiền quyên góp 50 triệu đồng và Tủ sách mang tên Rikkeisoft cho điểm trường, thì 45 suất quà cũng nhanh chóng trao tặng từng hộ dân nghèo khó khăn nhất trong bản.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong hành trình lần này, không chỉ có những món quà về vật chất mà còn cả sự gửi gắm tình thân ái qua tiết mục nhảy tập thể “Việt Nam ơi” .Tiết mục này như một món quà tinh thần, truyền tải tình cảm thân thương nồng ấm nhất của những con người trẻ Rikkei giàu lòng nhân ái và sức sống trẻ của hậu phương ở nhà trong suốt hơn hai tuần vận động gây quỹ tới người dân nơi đây.

 

 

 

 

 

 

 

Kết thúc buổi Lễ Khánh thành ngắn ngủi đoàn chúng tôi chia nhau mang quà tới tận tay trao cho các hộ dân nghèo khó vì hoàn cảnh đường xá không thể tới nhận quà. Theo chân bác trưởng bản, đến từng hộ dân nghèo mới nhận ra rằng người dân nơi đây hiếm lắm mới có một hộ gia đình nhà có ánh sáng của đèn điện hay nước. Để có nước dùng họ phải đi bộ 5km để lấy nước và từng đó quãng đường để về, nước sinh hoạt, điện còn khó chứ chưa nói gì đến việc có điều kiện để sắm sửa các thứ đơn giản cho gia đình như chăn, chiếu, thức ăn cho cả nhà. Tiêu chí để đánh giá một gia đình khá giả chỉ là hộ nào có nhiều ngô để dự trữ. Thế mới hiểu rõ đến nhu cầu cơ bản cuộc sống còn không đủ thì làm sao người dân nghĩ tới việc đưa con tới trường, công tác vận động học đã khó, đúng là trở nên càng khó khăn.

 

 

 

 

 

Trong ngôi nhà được đánh giá khá có điều kiện nhất trong bản mỗi khi gió to lùa vào cả đoàn chúng tôi lại run rẩy, vậy mà những đứa trẻ manh áo hết sức mong manh, hở vai hở bụng dường như quá quen cái lạnh chỉ chăm chăm ngóng chờ phần quà từ đoàn Rikkei mang đến. Chìa đôi tay nhỏ xinh để nhận những chiếc bánh, chiếc kẹo nho nhỏ mà dường như chúng nhận được cả một hân hoan lớn, bừng sáng nụ cười rạng rỡ trong ánh mắt trong veo trẻ thơ.

 

 

 

 

 

Trời đổ bóng chiều, dù không muốn nhưng đã đến lúc chúng tôi phải nói lời tạm biệt Trung Ghênh, tạm biệt các em nhỏ vùng cao theo lối mòn con đèo dốc xuống núi. Quay trở về điểm dừng chân mặc cho đã thấm đẫm sự mệt sau một ngày dài liên tục không nghỉ ngơi nhưng mà ai cũng vui vẻ, phấn khởi. Nhanh chóng hồi sức và tiếp tục lên đường nghỉ đêm trên xe để trở về với Hà Nội. Hành trình Điện Biên đi đến hồi kết khi chuyến xe trở về trở nên rộng rãi thoáng đãng hẳn vì không còn đồ đạc. Nhìn nhau mỉm cười mà chúng tôi chỉ chỏ góc này góc kia hôm qua còn là chăn bông, là thùng mì, bỗng thấy nhớ nhung những thứ trước đây kẹp mình chật cứng trên xe, chắc giờ này đã giúp mái nhà Xã Tống đỡ lạnh giá. Và rồi khoe nhau những bức ảnh vội vã mà ai đó chụp được, vì thấy nhớ cả những ánh mắt trẻ thơ rạng ngời mình mới chỉ gặp một lần ngắn ngủi. Trò chơi đố vui âm nhạc được diễn ra, một cuộc ganh đua dành điểm các Đê có phần sôi nổi như là chưa hề dấu hiệu mệt mỏi của chuyến đi về. Một giấc ngủ dài trên xe cùng những nụ cười và sự mãn nguyện, mở mắt chúng tôi lại về đến HH3.

 

                                                                                                                                                                 

 

Nhiệm vụ Trung Ghênh được gia đình Rikkei giao phó đã hoàn thành trọn vẹn hoàn toàn. Trên hành trình ấy mỗi chúng tôi đều tìm được niềm vui cho riêng mình, nhưng chắc chắn một điều mà ai trong mỗi chúng ta dù là người lên đường hay hậu phương ở nhà cũng đều cảm nhận được. Đó là cho đi yêu thương cũng chính là nhận lại yêu thương. Những đứa trẻ vùng cao xã Sá Tổng đã tiếp thêm sức mạnh lớn lao, khiến chúng tôi thêm yêu mến, trân trọng cuộc sống này hơn rất nhiều. Đi là để cảm nhận ngoài kia còn nhiều mảnh đời thật sự kém may mắn hơn ta. Đi là để trở về tiếp tục thấy mình phải quý trọng mọi điều đang có, tiếp tục cố gắng làm việc, xây đời để rồi mai đây có sức ta lại lên đường đến với mảnh đời bất hạnh nơi xa. Bằng một sợi dây vô hình nào đó mà cái tên Điện Biên đã thắt chặt lại vào sâu ký ức mỗi người một miền kỷ niệm nhiều xúc cảm, tươi vui, đẹp đẽ.

 

 

 

Không quan trọng là bạn đi đâu, mà quan trọng là bạn đi với ai. Được tham gia hành trình này đối với tôi quả thật là một sự may mắn đến không ngờ. Cảm ơn đại gia đình Rikkeisoft vì đã đồng hành, ủng hộ chúng tôi trong suốt những ngày gây quỹ và đã cho tôi những người bạn đồng hành tuyệt vời trong hành trình Điện Biên - hành trình kết nối trái tim!

 

 

“Vương chút mây, vương chút nắng

Vai áo em sương phủ trắng ướt nhoà

Gánh ước mơ lên Mường Chà

Đổi bánh đổi quà

Đổi con tim ấm đổi ánh mắt cười em thơ..”

 

- Mường Chà, Điện Biên 30/11/2019 -

 

 

 

 

Chương trình thiện nguyện “Rikkeisoft Sưởi ấm mùa đông 2019” gây dựng quỹ cho điểm trường Trung Ghênh, xã Sá Tổng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã khép lại với số tiền 70 triệu đồng quyên góp, ủng hộ từ Ban lãnh đạo Công ty, Công đoàn Rikkeisoft và toàn thể CB-CNV. Số tiền gây quỹ cùng các phần quà đã được trao tặng trực tiếp tới các bé tại điểm trường Trung Ghênh vào ngày 30/11/2019. Chi tiết chương trình được cập nhập tại đây .

Chân thành cảm ơn sự ủng hộ toàn thể gia đình Rikkeisoft và hẹn gặp lại tại các chương trình tiếp theo!


 

Từ khóa: