Rikkeisoft 10 năm cùng nhau

TUYỂN DỤNG ỨNG VIÊN "CHẤT" - LÀM SAO ĐỂ HIỆU QUẢ

Chinh Trịnh

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả luôn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp IT vì độ cạnh tranh gắt gao. Nếu ví mỗi nhân viên là một mắt xích trong bộ máy của doanh nghiệp thì việc tìm được những mắt xích chất lượng tốt, sức bền tốt, chi phí hợp lý sẽ giúp bộ máy hoạt động bền bỉ và hiệu quả. Vì vậy việc tuyển dụng nhân sự là một mấu chốt quan trọng trong guồng quay của doanh nghiệp, doanh nghiệp có phát triển nhanh và bền vững cần phụ thuộc rất nhiều vào công tác tuyển dụng. Năm 2020, với chủ trương “Chất lượng - Hiệu suất - Tạo động lực phát triển”, Ban Lãnh đạo Công ty Rikkeisoft xác định đây là năm cần thiết thực hiện siết chặt số lượng, nâng cao chất lượng tuyển dụng; kết hợp đào tạo nâng cao trình độ nhân sự nội bộ tiến tới cơ cấu hợp lý.

 

 

Do đó, tuyển dụng nhân sự “CHẤT” được coi là từ khóa trọng điểm của bộ phận Tuyển dụng Rikkei trong năm tới. Vậy “CHẤT” được Rikkeisoft định nghĩa như thế nào?

“CHẤT” là giá trị mà Rikkeisoft luôn hướng tới trong từng sản phẩm, là phẩm chất mà Rikkeisofter nỗ lực đạt được trong từng hành động. Đây là yếu tố cốt lõi tạo nên sức mạnh thương hiệu Rikkeisoft.

“CHẤT” còn là màu sắc cá tính, độc đáo toát lên trong mỗi người Rikkei. Đó chính là tinh thần luôn chủ động và sáng tạo trong mọi suy nghĩ, hành động, tinh thần đoàn kết, tinh thần học hỏi và nỗ lực để hoàn thiện hơn mỗi ngày, hướng tới những mục tiêu xa hơn.

Sau khi quy hoạch lại nhân sự tại các Division theo thế mạnh và chuyên môn hóa, công tác tuyển dụng sẽ tập trung vào đội ngũ nhân sự cứng có từ một năm kinh nghiệm trở lên. Vậy việc tuyển dụng nhân sự “CHẤT” đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ của Công ty cần những yêu cầu gì?

1. Cho ứng viên thấy lý do tại sao họ nên làm việc tại Rikkeisoft.

Chúng ta cần nhấn mạnh vào những yếu tố như tốc độ tăng trưởng nhanh tạo ra nhiều cơ hội thăng tiến tốt hơn mà không cần phải đối phó quá nhiều thế lực, cấp bậc như trong các tập đoàn lớn; nhân sự trẻ tạo nên môi trường năng động, sáng tạo và gắn kết thuận lợi cho việc học và làm; và quan trọng nhất là cơ hội chinh phục những giấc mơ lớn với dàn lãnh đạo gồm toàn những người trẻ tài năng và táo bạo. Các yếu tố này chính là điểm sẽ thu hút những người “CHẤT” tới với Rikkeisoft, do đó cần cả tập thể Công ty chung tay lan tỏa những thông điệp này.

 

 

2. Quy trình tuyển dụng “cụ thể và chi tiết” là điều cần thiết.

Về phương diện quản trị nhân sự, việc xây dựng quy trình tuyển dụng là điều bắt buộc để có bức tranh tổng quát về công tác tuyển dụng; tiết kiệm chi phí, thời gian làm việc giữa các phòng ban; tránh việc sai sót và gắn trách nhiệm cho các đối tượng liên quan. Đối với việc quy trình tuyển dụng cần phải phải chi tiết hóa từ việc quy chuẩn mẫu đề xuất tuyển dụng, các yêu cầu đối với nhân sự, chế độ, thời gian thực hiện và thời gian hoàn thành tuyển dụng… Ngoài ra tùy vào từng vị trí để xây dựng quy trình tuyển dụng cho phù hợp, ví dụ như nhân sự vị trí A cần những vòng phỏng vấn nào, có cần test GMAT, chuyên môn không, chuyên môn sẽ test như thế nào,... để có cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất.

 

 

3. Xây dựng kế hoạch tuyển dụng đảm bảo đúng yêu cầu, tiến độ

Đối với người quản trị nhân sự chuyên nghiệp thì việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự là một khâu quan trọng vì nó là định hướng quyết định tới “sức khỏe” của Công ty.

Hiểu một cách đơn giản, kế hoạch tuyển dụng nhân sự sẽ cho chúng ta biết cần tuyển ai và năng lực người đó như thế nào. Hai kế hoạch chính và cơ bản mà bộ phận Tuyển dụng cần biết là: Kế hoạch tuyển dụng nhân sự của năm và Kế hoạch tuyển dụng nhân sự ngắn hạn.

4. Kết hợp linh hoạt và phù hợp các kênh tuyển dụng

Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp mà bộ phận tuyển dụng chọn các cách thức tuyển dụng độc lập hoặc kết hợp cho kế hoạch tuyển dụng của mình. Tại Rikkeisoft, các cách thức được sử dụng như:

  • Tuyển dụng qua nội bộ nhân sự của công ty: Đây là nguồn tuyển dụng hiệu quả nhất, chiếm 43% tổng số lượng nhân sự tuyển dụng được trong năm 2018.
  • Tuyển dụng qua việc đăng tin trên các trang tuyển dụng.
  • Tuyển dụng qua mạng xã hội.
  • Chủ động tìm kiếm, trao đổi trực tiếp với ứng viên bằng điện thoại, gặp mặt.

 

 

 

Tóm lại, việc tuyển dụng nhân sự cần có sự linh hoạt trong cách thức, phù hợp với đặc thù doanh nghiệp, nhu cầu và yêu cầu mà chúng ta có thể kết hợp cho tối ưu và hiệu quả nhất.

Sức mạnh giới thiệu nội bộ đã và đang giúp Rikkeisoft kết nạp thêm rất nhiều nhân sự chất lượng. Để thực hiện mục tiêu 2020 của Công ty, bộ phận Tuyển dụng luôn mong có sự đồng hành của toàn thể anh chị em đại gia đình Rikkeisoft. Hãy giới thiệu thêm thật nhiều ứng viên tiềm năng và đúng “CHẤT” Rikkei nhé!!!

 

 

 

Từ khóa: